Backlink คืออะไร สำคัญแค่ไหนกับการทำ SEO

Natthawut Phurahong
pexels-photo-545331

Backlink คืออะไร หลายท่านที่ทำเว็บไซต์อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างเกี่ยวกับคือว่า Backlink ซึ่งสิ่งนี้สามารถบอกได้เลยว่า เป็นคำที่ถูกพูดถึงเป็นอันดับแรกๆ ในการทำ SEO เลยทีเดียว

บล็อกเกอร์หลายๆคนเริ่มเขียนบทความ หรือทำเว็บไซต์มักมีปัญหาเนื่องจากไม่เข้าใจความหมายของ Backlink ที่แท้จริง ทำให้บางครั้งแทนที่จะส่งผลดี กลับส่งผลเสียต่อ SEO เสียแทน

ในบทความนี้ผมหวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะรู้จัก Backlink มากขึ้น และเข้าใจว่าทำไมถึงมีความสำคัญต่อ SEO และท้ายสุดคือเข้าใจว่าทำไมมันคือสิ่งที่มีผลต่อความสำเร็จของการตลาดออนไลน์

Backlink คืออะไร

Backlink ก็คือลิงค์ใด ๆก็ตามที่ปลายทางของลิงค์ ชี้ไปยังเว็บไซต์ใด ๆ หน้าเว็บหนึ่ง

เมื่อไหร่ก็ตามที่ที่มีลิงค์ในหน้าเว็บ ชี้ไปยังหน้าอื่น ๆ สิ่งนั้นจะเรียกว่า Backlink ในยุคก่อนหน้านี้ Backlink เป็นตัวหลักในการจัดอันดับของหน้าเว็บ หน้าเว็บใดที่มี Backlink จำนวนมาก ๆ ก็มักจะถูดจัดอันดับอยู่ในอันดับต้นๆเสมอ รวมถึงผลการค้นหาใน Google ด้วย

ประเภทของ Backlink

  • Link Juice เมื่อไหร่ก็ตามที่มีลิงค์วิ่งเข้าสู่หน้าเนื้อหา หรือหน้าเว็บของคุณ ลิงค์นั่นจะผ่าน “link juice” เพื่อประเมินคุณภาพของลิงค์ และอันดับของ link juice กับคุณภาพของเนื้อหา จะเป็นตัวช่วยเพิ่ม “ความน่าเชื่อถือของโดเมน” ได้นั่นเอง
  • No-Follow Link เมื่อไหร่ก็ตามที่เว็บมีการสร้างลิงค์ไปยังเว็บไซต์อื่น ลิงค์ทุกลิงค์จะเป็นประเภท do-follow เป็นค่าเริ่มต้น แต่ถ้าหากลิงค์นั้นเป็นลิงค์ถูกตั้งค่าให้เป็นแบบ no-follow ลิงค์นั้นมีความแตกต่างจากปกติตรงที่ จะไม่ส่งผ่าน link juice เพื่อใช้ในการจัดอันดับ page rank ของเว็บไซต์ต้นทาง และปลายทางนั่นเองโดยปกติแล้วเว็บใหญ่ๆหลายเว็บไซต์จะตั้งค่าช่องความคิดเห็นไว้เป็น no-follow เนื่องจากป้องกันการโดนสแปมลิงค์ขยะ ซึ่งจะส่งผลทำให้ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ของเขาลดลง
  • Do-Follow Link ลิงค์ทั่วไป หากไม่ได้มีการตั้งค่าอะไรเพิ่มเติม ก็จะเป็นลิงค์แบบนี้ ซึ่งจะวิ่งผ่าน link juice
  • Linking Root Domains คือ จำนวนของลิงค์ ที่เข้ามาในเว็บไซต์ของเรา ที่นับจากโดเมนที่ไม่ซ้ำกัน ตัวอย่างเช่น มีเว็บไซต์ example.com ทำลิงค์มายังเว็บไซต์ของคุณ 20 ครั้ง แต่ก็จะถูกนับ linked root domain แค่ 1 ครั้งเท่านั้น
  • Low-Quality Links ลิงค์ที่ไม่มีคุณภาพ หรือลิงค์ขยะ ลิงค์ประเภทนี้มักจะมาจากเว็บไซต์ที่เป็นสแปมเว็บไซต์ หรือเว็บที่มีสคริปต์ในการสร้างลิงค์อัตโนมัติ หรือแม้กระทั้งเว็บโป๊ หรือบางครั้งอาจจะแย่กว่านี้เสียอีก และนี่คือเหตุผลหนึ่งที่คุณควรที่จะระมัดระวังให้ดี ก่อนที่จะซื้อ Backlinks จากที่ไหนก็ตาม
  • Internal Links สามารถเรียกได้ง่ายๆว่า ลิงค์ภายในเว็บไซต์ ซึ่งมักจะใช้ในการเชื่อมต่อเนื้อหาระหว่างกัน เช่นในกรณีที่คุณมีบทความอยู่ 2 เรื่อง เรื่องแรกคือเรื่องวิธีออกกำลังกาย และอีกเรื่องคือเรื่องอาหารเพื่อสุขภาพ คุณก็ควรที่จะทำ internal links เพื่อเชื่อมต่อบทความสองบทความนี้เข้าด้วยกัน เพื่อเป็นการเพิ่มปฏิสัมพันธ์กับผู้อ่าน และยังทำให้ผู้อ่านได้อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องกันต่อด้วย
  • Anchor Text อันนี้จะหมายถึงกลุ่มอักษรหรือตัวอักษรที่แทรกอยู่ในเนื้อหานั่นเอง ที่เมื่อคลิกไปแล้วก็จะไปยังลิงค์ที่ใส่ไว้ โดยการทำ anchor text ลิงค์สามารถช่วยทำอันดับได้ดีเช่นกัน สำหรับคีย์เวิร์ดรอง

ประโยชน์ของ Backlink ต่อ การทำ SEO

ก่อนที่จะมาพูดถึงประโยชน์ของ Backlink คุณผู้อ่านจะต้องรู้ก่อนว่า Google มีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับเรื่อง Backlink เมื่อปีสองปีที่ผ่านมา

ในสมัยก่อน แม้ Backlink ที่วิ่งเข้ามายังเว็บของคุณจะแบบ Low-Quality Links ก็ตาม แต่ก็สามารถที่จะช่วยในการจัดอันดับได้อย่างดี แต่ในตอนนี้ หลังจากที่ Google ได้ออก Penguin Algorithm นั่นเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของการทำ Backlink เลยทีเดียว

ในปัจจุบันนี้สิ่งที่มีความสำคัญกว่าจำนวนของ Backlinks ก็คือคุณภาพของเว็บต้นทาง ที่มีบริบทเดียวกับเว็บปลายทาง ในกรณีสมมติ ที่คุณทำเว็บไซต์เกี่ยวกับสุขภาพ แล้วคุณสร้างลิงค์ จากเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับรถยนต์มายังเว็บของคุณ นั่นจะทำให้ลิงค์นั้นไม่มีคุณภาพ เพราะเนื้อหาไม่สอดคล้องกัน ซึ่งการจะทำให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดนั้น คุณจะต้องได้รับลิงค์ที่มาจากเว็บไซต์ขนาดใหญ่ ที่เชื่อถือได้ และเป็นควรจะเว็บไซต์ที่มีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับเว็บของเรา

ตอนนี้มาดูกันว่า ทำไมการสร้าง Backlink มายังเว็บไซต์ของเรา ถึงเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการ ทำ SEO

1.ช่วยเพิ่มผลการค้นหาแบบธรรมชาติ (Organic Search)

Backlink สามารถที่จะช่วยให้อันดับของหน้าเว็บของคุณอยู่ในอันดับที่ดีในการค้นหา เมื่อไหร่ก็ตามที่เนื้อหาของคุณได้รับลิงค์ (ลิงค์แบบที่ดี) จากเว็บไซต์อื่น เนื้อหาหน้านั้น ๆ ของคุณจะถูกจัดอยู่ในอันดับที่ดีตามธรรมชาติในเครื่องมือค้นหา เช่น Google

เป้าหมายหลักที่คุณควรจะทำ ก็คือการสร้าง Backlinks ไปยังเนื้อหาของคุณหลาย ๆ หน้า พร้อมกับนำเสนอเนื้อหาทีดี เพื่อให้ผู้ใช้ ติดตามเว็บไซต์ของคุณต่อ

2.ทำให้เว็บไซต์ของเราถูกจัดอันดับได้เร็วขึ้น (Fast Indexing)

Backlinks ช่วยให้บอทเจอเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้น และยังช่วยเพิ่มอันดับเว็บไซต์ให้ไปอยู่ในอันดับต้นๆได้อีกด้วย

ยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่ทำให้บอทเจอเว็บไซต์ของเรา นั่นก็คือกรณีที่เว็บไซต์เราเกิดขึ้นมาใหม่ ไม่มีใครรู้จัก แล้วพอเราไปฝากลิงค์ไว้ที่เว็บไซต์ชื่อดังเว็บหนึ่ง บอทก็จะตามลิงค์ที่เราฝากไว้นั่นมาเจอเว็บไซต์ของเรา ทำให้บอทรู้จักเว็บของเรา และทำให้ถูกจัดอันดับได้เร็วขึ้นนั่นเอง

3.ทำให้ได้ลิงค์ที่มาจากเว็บไซต์อื่น ๆอีก (Referral Traffic)

อีกหนึ่งประโยชน์สำคัญที่ได้จาก Backlinks นั่นก็คือ ช่วยให้ได้ทราฟฟิก ที่มาจากเว็บไซต์อื่น ๆได้อีก

เช่นหากเว็บไซต์ของคุณมีเนื้อเกี่ยวกับการท่องเที่ยวทะเลในประเทศไทย แล้วคุณก็ไปแชร์บทความหรือเนื้อหาของคุณใน Facebook หรือ Twitter ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ที่มีความสนใจเนื้อหาของคุณรู้จักเว็บไซต์ของคุณ และก็จะทำให้คุณมีแฟนคลับเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

หากลิงค์ที่มาจากเว็บไซต์อื่นเป็นเว็บไซต์ประเภทที่คุณภาพไม่ดี หรือเว็บไซต์ขยะ เราจำเป็นที่จะต้องกำจัด Backlinks พวกนั้น เพราะไม่เพียงแต่ไม่มีประโยชน์ แต่กลับมีโทษมากกว่า เพราะจะยิ่งทำให้เว็บไซต์ของคุณถูกจัดอันดับแย่ลงไปอีก

วิธีสร้าง Backlinks ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

จริง ๆ แล้วการสร้าง Backlinks สามารถสร้างได้ด้วยหลากหลายวิธีมาก ๆ แต่ตรงนี้ผมจะพูดถึงวิธีง่ายๆที่คุณสามารถทำได้เองทันที หลังอ่านจบได้เลย

1.เขียนบทความที่ดี

นี่เป็นวิธีที่เรียบง่ายที่สุด และได้ผลดีที่สุดต่อเว็บไซต์ของคุณ

เพราะว่า ถ้าหากคุณเขียนบทความที่ดี ผู้อ่านหรือผู้เขียนท่านอื่นจะสร้างลิงค์ตามธรรมชาติมาให้กับคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่เขาอ้างอิงเนื้อหาของเรา หรือแชร์เนื้อหาของเราลงไปใน Social Media ต่าง ๆนั่นเอง

บทความการสอนเรื่องต่าง ๆ กับบทความจัดอันดับเรื่องราวต่าง ๆ ทั้งสองแบบนี้เป็นตัวอย่างที่ดี เพราะมีแนวโน้มได้รับลิงค์จากเว็บไซต์อื่น ๆ เพราะเขาจะใช้เนื้อหาของเราในการอ้างอิงได้นั่นเอง

โน้ตสำคัญ : เนื้อหาหรือบทความที่เขียนในที่นี้ จะต้องเป็นเนื้อหาที่เป็นเนื้อหาที่มีคุณภาพ ไม่ใช่เนื้อหาเท็จ และมีการนำเสนอตัวอย่างต่าง ๆ ให้ผู้อ่านเข้าใจได้ง่าย

2.เปลี่ยนตนเองเป็นนักแสดงความคิดเห็น

การแสดงความคิดเห็นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลดีเช่นกัน เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่าย และไม่เสียเงิน โดยสามารถเริ่มต้นได้ ด้วยการแสดงความคิดเห็นในเว็บไซต์ หรือเว็บบล็อกที่เป็น Do-Follow

โดยเว็บไซต์ที่คุณควรที่จะแสดงความคิดเห็นเพื่อสร้าง Backlinks ก็ควรจะเป็นเว็บที่เนื้อหาสอดคล้องกับเว็บไซต์ของคุณเช่นกัน เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดต่อตัวคุณเอง และผู้อ่านที่ติดตามลิงค์เข้ามา

โน้ตสำคัญ : ควรที่จะแสดงความคิดเห็นที่ดี ห้ามสแปมความคิดเห็นเด็ดขาด เพราะแทนที่จะได้ผลดี จะทำให้ลิงค์ของคุณถูกจัดเป็นลิงค์ขยะไปแทน

3.โพสต์บทความลงในกลุ่ม Facebook หรือเว็บฟอรั่ม

ตัวอย่างสุดท้ายที่ขอแนะนำสำหรับการสร้าง Backlinks ยุคนี้ ก็คือการที่โพสต์เนื้อหาที่มีคุณภาพของเราลงไปในกลุ่ม Facebook หรือฟอรั่มเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่มีเนื้อหาสอดคล้องกับเนื้อหาของเรา ซึ่งผลที่ได้มากนั้น ได้ทั้ง Referral Traffic แล้วอาจจะได้กลุ่มแฟนคลับเนื้อหาของคุณอีก

อย่างเช่น ผมเขียนเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องการ SEO เช่นบทความนี้ ผมสามารถที่จะโพสต์ลงไปใน ThaiSEOBoard.com เพื่อให้ผู้อ่านในเว็บไซต์นั้น ซึ่งมีความสนใจในเนื้อหาเหล่านี้อยู่แล้ว ได้อ่านด้วย ซึ่งหากเนื้อหาที่เราเขียนเป็นเนื้อหาคุณภาพ ก็จะมีผู้อ่านตามมาอ่านเนื้อหาอื่น ๆของท่านในเว็บไซต์ของคุณต่อนั่นเอง ซึ่งหากแปลเป็นภาษาการตลาด นั่นก็คือ การทำการตลาดตรงกลุ่มเป้าหมายนั่นเอง

บทส่งท้าย

มาถึงตรงนี้แล้วผมเชื่อว่าคุณผู้อ่านคงจะทราบถึงความหมาย และความสัมพันธ์ต่อ SEO ของ Backlinks แล้ว แล้วตอนนี้ก็ถึงเวลาที่จะเรียนรู้เทคนิคง่าย ๆ ในการสร้าง Backlinks มายังเว็บไซต์ของคุณเอง ด้วยตัวเอง

หนึ่งสิ่งที่คุณจำเป็นก่อนที่จะทำ SEO คุณต้องจำให้ดีว่า “คุณภาพของลิงค์ สำคัญกว่าจำนวนของลิงค์”

หรือถ้าคุณใช้บริการที่ต้องเสียเงิน เพื่อที่จะได้ลิงค์มายังเว็บไซต์ของคุณนั้นคุณอาจมีความเสี่ยงที่จะโดน Google ลงโทษได้ ถ้าหากถูก Penguin Algorithm’s ของ Google จับได้ เพราะฉะนั้นทำด้วยตนเองนี่แหละปลอดภัยที่สุด เพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าลิงค์ที่เราเสียเงินซื้อมา มีคุณภาพมากแค่ไหนนั่นเอง นอกเสียจากว่าเราได้จ้างเจ้าที่เราสามารถไว้ใจได้ และเจ้านั้นมีความสามารถพอนั่นเอง

เรื่องอื่นๆ