Affiliate คืออะไร เริ่มต้นยังไงดี ?

i.immm
pexels-photo-95916
  • Affiliate คืออะไร
  • ทำไมถึงต้อง Affiliate
  • ตัวอย่างของ Affiliate
  • เริ่มต้นทำ Affiliate ยังไง?
  • Affiliate Program ในเมืองไทยที่ทำได้

Affiliate คืออะไร  เราเชื่อว่าหลายคนที่ทำงานหาเงินในโลกออนไลน์คงจะคุ้นหูคุ้นตากันดีอยู่แล้วค่ะ ว่า Affiliateคืออะไร แต่จะมีใครไหมคะที่รู้จักมันจริงๆว่าคืออะไร มีหน้าที่อะไร ให้ผลตอบแทนเราอย่างไร หรือสิ่งที่เรากำลังจะทำอยู่นั้นเรียกว่าอะไร เพื่อไม่ให้เราโดนหลอกได้ค่ะว่าสิ่งที่เรากำลังจะร่วมงานด้วยนั่นใช่ Affiliate จริงไหม ในบทความนี้เราจะทำให้ทุกคนไปรู้จักกับคำว่า Affiliate กันค่ะ

Affiliate คืออะไร

Affiliate มีลักษณะคล้ายกับ Drop shipping เลยค่ะ ก็คือเราไม่ต้องสต็อคสินค้า ส่งสินค้าเองค่ะ เพียงแต่ว่า Affiliate นั้นคือการที่เราเป็นนายหน้าของเว็บไซต์ขายของค่ะ โดยเรามีหน้าที่หาลูกค้าไม่ว่าจะเป็นวิธีใดก็ตามให้ลูกค้ามาซื้อของผ่านเว็บไซต์ที่ท่านทำค่ะ อาจจะเป็นการเขียนรีวิวสินค้าก็ได้ หรือจะโปรโมทสินค้าก็ได้ค่ะ โดยจะได้ค่า Commission หรือที่เรารู้จักกันก็คือค่านายหน้าแหละค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่ 10%-30% ของราคาสินค้าเลยค่ะ แต่ก็จะขึ้นอยู่กับข้อตกลงของทางบริษัทด้วยค่ะว่าจะจ่ายให้เราเท่าไหร่

ทำไมถึงต้อง Affiliate

ค่า Commission ค่อนข้างสูง

ค่า Commission นั่นอย่างที่บอกไปค่ะว่าส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 10% – 30 % ของสินค้า หรือตามข้อตกลงของบริษัท ยิ่งเราทำให้ลูกค้ามาซื้อของผ่านเว็บไซต์ที่คุณทำมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งได้รายได้เพิ่มขึ้นค่ะ เช่น ข้อตกลง คือ หากคุณสามารถทำให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้จะให้ค่านายหน้าชิ้นละ 100 บาท หากคุณทำให้มีคนมาซื้อสินค้าได้ 10 คน คุณก็ได้เงินมา 1000 บาทแบบไม่ต้องลงแรงมากเลยค่ะ

ไม่ต้องสต็อค/ส่งสินค้าเอง

สิ่งที่ทุกคนจะต้องเลือก Affiliate ก็คือ การที่เราไม่ต้องมาสต็อคสินค้าหรือส่งสินค้าเองนี่แหละค่ะ เพราะเรามีหน้าที่แค่เชิญชวนให้คนอื่นๆมาซื้อของผ่านเว็บไซต์ที่คุณทำเท่านั้นค่ะ หน้าที่การส่งสินค้าการบริการหลังการขายจะเป็นหน้าที่ของเว็บไซต์ทั้งหมดเองค่ะ และทำให้เราไม่มีความเสี่ยงในการขายสินค้าด้วยค่ะว่าเราจะขายสินค้าไม่หมดและขาดทุน

อยู่ที่ไหนก็สามารถทำได้

Affiliate นั่นอยู่ที่ไหนก็สามารถทำได้  คุณจะโปรโมทสินค้าผ่านทางบทความที่คุณเขียนในเว็บไซต์ของคุณก็ได้ หรือ จะโปรโมทสินค้าผ่านทาง Facebook , Youtube , Instagram และ Twitter ก็ได้ค่ะ คุณสามารถทำผ่านโทรศัพท์ หรือว่า laptop ของคุณก็ได้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน อาจจะทำตอนนั่งบนรถโดยสารระหว่างกลับมาจากตอนทำงาน ถือว่าเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์มากค่ะ และเราไม่จำเป็นจะต้องเหนื่อยกับงานเสริมงานที่สองของเรามากมายเลย

  • สร้างรายได้ให้คุณอย่างต่อเนื่อง

เนื่องจาก Affiliate เป็นการทำงานออนไลน์แค่เราเป็นนายหน้าหาลูกค้า และเราจะได้ค่านายหน้าให้ลูกค้าก็ต่อเมื่อลูกค้าซื้อสินค้าผ่านทางเว็บไซต์ที่เราทำใช่ไหมคะ โดยส่วนมากจะไม่มีผลกระทบหรือปัจจัยอื่นๆที่จะทำให้คุณเลิกการทำ Affiliate ค่ะ เพราะว่าคุณไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง อย่างเช่น ช่วงนี้คุณยุ่งๆไม่มีเวลาโปรโมทสินค้าเลย จะทำให้ไม่มีลูกค้ามาซื้อสินค้าของเราไหมนะ คุณไม่จำเป็นต้องกังวลในเรื่องนี้เลยค่ะ เพราะในช่วงก่อนหน้านี้คุณได้มีการโปรโมทสินค้าผ่านการอัพเดตสเตตัสทาง Facebook มันก็จะยังคงอยู่ตลอดค่ะ ก็จะทำให้คนที่เพิ่งมาเห็นหรือเคยเห็นมาแล้วกลับมาดูใหม่และสนใจสินค้าของเราในช่วงเวลานั้นก็ได้ค่ะ พอเขาสนใจก็จะไปกดซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ คุณก็จะได้รายได้มาแม้ว่าตอนนั้นคุณจะยุ่งและไม่มีเวลาในการโปรโมทสินค้าเลยค่ะ

ตัวอย่าง Affiliate

สมมติคุณทำ Affiliate ผ่านเว็บไซต์ขายนาฬิกายี่ห้อ D ค่ะ  และทางเว็บไซต์อาจจะส่งนาฬิกามาให้คุณทดลองใส่เพื่อเป็นการโปรโมทสินค้าว่าดีจริงไหม ใส่แล้วสวยไหม และคุณก็สามารถถ่ายรูปสินค้าที่เป็นนาฬิกานี่แหละค่ะลงโปรโมทผ่านทางเว็บไซต์อาจจะเป็นรูปสวยๆเพื่อให้คนสนใจว่านาฬิกาเรือนนี้สวยจัง และคุณก็ลงรายละเอียดนาฬิกาว่าเป็นอย่างไร มีคุณสมบัติเป็นยังไงบ้างหรือจะเป็นรีวิวนาฬิกาก็ได้ค่ะ พร้อมกับแนบ link ของเว็บไซต์นาฬิกา พอมีคนกดสั่งซื้อนาฬิกาจาก link ที่คุณแนบไป ( โดย link นั้นถูกส่งมาจากเว็บไซต์ของเรา ) แค่นี้คุณก็จะได้ค่า Commission จากลูกค้าคนนั้นที่สั่งซื้อนาฬิกาโดยกดผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของคุณค่ะ

เริ่มต้นทำ Affiliate ยังไง ?

1. ค้นหาธุรกิจที่ทำ Affiliate ก่อน

ขั้นตอนนี้คุณจะต้องค้นหาจาก Google ก่อนค่ะ อาจจะค้นหาคำว่า “รวม affiliate ในไทย” เพื่อที่หาว่าในประเทศไทยมีบริษัทไหนที่ทำ Affiliate บ้างค่ะ และก็ดูค่ะว่าบริษัทไหนบ้างที่คิดว่าจะเหมาะสมกับเราและสินค้าในบริษัทนั้นเราคิดว่าเรามีทักษะในการขายสินค้านั้นๆพอสมควร

2.สมัครเป็น Publisher และดูเงื่อนไขจากบริษัท

พอเลือกบริษัทได้แล้ว ขั้นตอนต่อมาก็คือการสมัครเป็น Publisher ค่ะ หรือเรียกง่ายๆก็นายหน้าหาลูกค้าที่ช่วยโฆษณาสินค้านี่แหละค่ะ พอสมัครแล้วเราก็จะต้องมาดูข้อเสนอที่เหมาะสมและเข้ากับตัวเราที่สุดค่ะ

3.เริ่มต้นโปรโมทสินค้าในเว็บไซต์/ช่องทางออนไลน์ของคุณ

พอสมัครเรียบร้อยพร้อมกับรับข้อเสนอของทางบริษัทได้แล้ว คุณก็เริ่มโปรโมทสินค้าในเว็บไซต์หรือช่องทางออนไลน์ของคุณเลยค่ะ โดยทางบริษัทอาจจะให้ป้ายโฆษณาสินค้าเพื่อไปโปรโมทในเว็บไซต์ของคุณ แต่พอโปรโมทแล้วคุณจะยังไม่ได้รับเงินนะคะ คุณจะได้รับเงินก็ต่อเมื่อลูกค้าสั่งซื้อสินค้าและจ่ายเงินเรียบร้อยแล้วค่ะ โดยเงินนั้นจะถูกโอนผ่านทางบัญชีธนาคารหรือช่องทางอื่นๆที่คุณตกลงกับบริษัทไว้ค่ะ

Affiliate Program ในเมืองไทยที่ทำได้

ในหัวข้อนี้เราก็จะมาแนะนำ Affiliate Program ในเมืองไทยที่เราสามารถทำงานออนไลน์จากเว็บไซต์พวกนี้ได้ค่ะ

เป็นเว็บไซต์ที่มีสินค้าหลากหลายและทุกคนคงจะรู้จักและคุ้นเคยกับชื่อเป็นอย่างดีก็เป็นบริษัทหนึ่งที่ทำ Affiliate Program ค่ะ

Advertiser ที่เข้าร่วมใน aCommerce Affiliate Program มีหลากหลายบริษัทเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Snail White ,Robinson,Central,Kiehl’s และอีกมากมายเลยค่ะ

เป็นเว็บไซต์แฟชั่นค่ะ สำหรับสาวๆที่สนใจจะทำ Affiliate นั้น Zalora เป็นหนึ่งในทางเลือกของคุณได้เลย เพราะมีสินค้าเยอะมากๆไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ ทำให้เรามีความสนุกในการทำ Affiliate ด้วยค่ะ

เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมที่ยังไม่มีหน้าเว็บไซต์ Affiliate Program มารวมไว้ในเว็บไซต์นี้เว็บไซต์เดียวเลยค่ะ โดยจะมีสินค้าหลากหลายประเภทให้คุณเลือกได้เลยค่ะว่าอยากจะทำประเภทไหน

เป็นเว็บไซต์ที่หลายๆคนต้องรู้จักกันดีเลยค่ะไม่ว่าจะเป็นชาวต่างชาติหรือแม้แต่คนไทย ซึ่ง Amazon ก็เป็นหนึ่งในบริษัทนึงที่มีการทำ Affiliate ค่ะถึงแม้ว่าทางบริษัทยังไม่ได้มาเปิดตัวในไทยโดยตรงแต่คนไทยก็สามารถทำได้ค่ะ


สรุป

การทำงานบนโลกออนไลน์นั้นมีมากมายค่ะ Affiliate ก็เป็นหนึ่งในอาชีพที่ทุกคนสามารถทำได้บนโลกออนไลน์ และไม่ต้องลงทุนอะไรมากมายก็สามารถทำให้เรามีผลตอบแทนที่สูงค่ะ โดย Affiliate ในเมืองไทยยังไม่ค่อยมีมากเท่าเมืองนอกเท่าไหร่นัก แต่ Affiliate ก็ยังเป็นอาชีพที่ใครหลายๆคนนิยมในเมืองไทยค่ะ

เรื่องอื่นๆ