Affiliate กับ Drop Shipping ต่างกันยังไง ?

i.immm
pexels-photo
  • Drop shipping คืออะไร

  • Affiliate คืออะไร

  • ความแตกต่างของ Affiliate และ Drop shipping

  • แบบไหนที่เหมาะสมกับเรา


Affiliate กับ Drop shipping ต่างกันยังไง สำหรับหลายคนที่ได้อ่านบทความ Affiliate และ Drop shipping ก็จะรู้ค่ะ ว่าทั้งสองสิ่งนี้คล้ายกันมากจนบ้างคนแทบจะแยกไม่ออกเลย ว่ามันต่างกันยังไง สินค้าก็ไม่ต้องสต็อค ส่งสินค้าก็ไม่ต้องเดินทางไปส่ง มีหน้าที่คล้ายๆกันคือเชิญชวนลูกค้าให้มาซื้อสินค้าของเรา แล้วจุดที่แตกต่างมันอยู่ตรงไหน  แต่ก่อนที่จะไปรู้ว่ามันแตกต่างกันยังไงเราจะมาบอกกันก่อนค่ะว่าแต่ละอย่างคืออะไร สำหรับคนที่ไม่รู้และยังไม่ได้ไปอ่านบทความสองอย่างนี้ค่ะ

Drop shipping คืออะไร ..

อธิบายง่ายๆก็คือเราเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้านี่แหละค่ะ มีหน้าที่คือโปรโมทสินค้าให้ลูกค้ามาซื้อสินค้าของเรา โดยจะมีสองแบบค่ะเราสามารถเลือกจากข้อตกลงของบริษัทได้ว่าเราจะทำแบบสต็อคสินค้าเองหรือหากเราไม่สะดวกก็ไม่จำเป็นต้องสต็อคสินค้าเองก็ได้ค่ะ ซึ่งอันหลังจะได้รายได้น้อยกว่าแบบสต็อคเองค่ะ และ เราสามารถบวกกำไรหรือรายได้ที่เราต้องการในสินค้าแต่ละชิ้นเพิ่มจากราคาเดิมของมันได้  จุดนี้เลยทำให้สินค้าประเภทเดียวกันที่เราขายอยู่ราคาไม่เท่ากัน เพราะเราบวกกำไรตามที่ใจเราต้องการนั่นเองค่ะ

Affiliate คืออะไร ..

มีสิ่งที่คล้ายกับ Drop shipping เลยค่ะ คือ ไม่ต้องสต็อคสินค้าและไม่มีหน้าที่ส่งสินค้าเอง แต่หน้าที่ของการทำ Affiliate จริงๆ คือ โปรโมทสินค้า หรือ เชิญชวนให้ลูกค้ามาซื้อสินค้าผ่านการแนะนำของเรา แต่ Affiliate จะอยู่ในทางโฆษณาสินค้าซะมากกว่าค่ะ โดยเราจะโปรโมทสินค้าด้วยวิธีใดก็ได้ให้ลูกค้ามาซื้อสินค้าผ่านการแนะนำของเรา ไม่ว่าจะผ่านทางหน้าเว็บของเรา หรือช่องทางออนไลน์อื่นๆของเรา โดยเราจะได้รับค่า Commission หรือค่านายหน้า เมื่อลูกค้าซื้อสินค้าไปแล้วค่ะ

แล้ว Affiliate กับ Drop shipping ต่างกันยังไง ?

1. Drop shipping สามารถเพิ่มรายได้ที่ต้องการในสินค้าได้

เราสามารถเพิ่มกำไรตามที่เราอยากจะได้ในราคาสินค้าแต่ละชิ้นของเราได้เลยค่ะ เช่น ราคาสินค้าเดิมราคา 100 บาท พอคุณเป็นตัวแทนจำหน่ายคุณอยากจะขาย 120 บาทก็ได้ค่ะ โดยส่วนต่าง 20บาทก็เป็นรายได้ของคุณแทนค่ะ ซึ่งตรงจุดนี้ Affiliate ไม่สามารถทำได้ค่ะ เพราะ Affiliate เป็นเพียงการโฆษณาสินค้าให้ลูกค้ามาซื้อสินค้าผ่านทางเราเลยจะได้เป็นค่า  Commission แทน เช่น ตามเงื่อนไขของบริษัทได้ตกลงว่าหากคุณสามารถทำให้ลูกค้ามาซื้อสินค้าได้ จะให้ค่า Commission คุณชิ้นละ 100 บาท แต่ก็แล้วแต่ข้อตกลงของบริษัทค่ะว่าจะให้ค่า Commission เท่าไหร่ของราคาสินค้า

2. Affiliate ได้รับรายได้คงที่มากกว่า Drop shipping

ที่ Affiliate มีรายได้คงที่มากกว่า เป็นสาเหตุมาจากข้อแรกค่ะ เพราะว่า Drop shipping สามารถบวกกำไรที่เราต้องการได้ในสินค้าแต่ละชิ้นจึงส่งผลให้สินค้าประเภทเดียวกันที่เราขายอยู่ ราคาแตกต่างกันไป ผู้บริโภคหรือลูกค้ามีสิทธิที่จะเลือกร้านและสินค้าที่ขายให้กับเขาในราคาที่ถูกกว่า จึงทำให้บางครั้งเราก็ต้องยอมลดกำไรลงให้เท่ากับเจ้าอื่นเพื่อให้มีคนมาซื้อ ซึ่งจะทำให้รายได้ของเราในแต่ละช่วงไม่คงที่เลยค่ะ แต่ Affiliate จะมีรายได้ที่คงที่ถึงแม้จะไม่ประจำก็เถอะค่ะ เพราะ ค่า  Commission ของสินค้าที่คุณโปรโมทแต่ละชิ้นราคาจะเท่ากันหมดเลยค่ะ

3.Affiliate เป็นการโฆษณาสินค้ามากกว่าการขาย

Affiliate จะเป็นการโปรโมทสินค้า หรือจะรีวิวสินค้าให้คนมาสนใจค่ะ ซึ่งจะอยู่ในเชิงโฆษณาซะมากกว่าการขายสินค้าค่ะ โดยเรามีหน้าที่โฆษณาสินค้าเพื่อให้คนสนใจสินค้าและเข้าไปซื้อสินค้าผ่านทางเราค่ะ โดยเราอาจจะทำ Content ที่น่าสนใจ หรือ รีวิวผ่านทางช่องออนไลน์ของคุณเพื่อให้ผู้บริโภคนั้นรู้สึกว่าสินค้าตัวนี้น่าสนใจและดี น่าลองซื้อมาใช้ดีนะ สาเหตุเหล่านี้แหละค่ะก็เป็นจุดเริ่มต้นให้ผู้บริโภคนั้นซื้อสินค้าของบริษัทที่เราทำ Affiliate ซึ่งจะไม่เหมือนกับ Drop shipping ที่ว่าต้องทำให้คนซื้อสินค้าของเราเยอะๆเพื่อที่เราจะได้กำไรจากสินค้านั้นเยอะนั่นเองค่ะ

4.Drop shipping มีความเสี่ยงมากกว่า Affiliate

Drop shipping จะมีความเสี่ยงมากกว่า Affiliate เพราะไม่ว่าธุรกิจเล็ก ใหญ่ ก็สามารถทำ Drop shipping ได้หมด และที่สำคัญเลยการทำ Drop shipping มีความเสี่ยงที่ตัวเรานั้นไม่สามารถควบคุมการจัดส่งสินค้าหรือจัดการสินค้าได้ เพราะบางที Dropship Partner นั้นอาจจะส่งสินค้าล่าช้าหรือสินค้าหมด ซึ่งเรานั้นจะต้องเป็นผู้ออกตัวรับผิดชอบตรงจุดนี้แทน ไม่ว่าจะเป็นการติดตามสถานะของสินค้าว่าอยู่ที่ไหน เลขการสั่งซื้อให้ลูกค้า จนกว่าสินค้าจะถึงมือของลูกค้าเลยค่ะ หรือแม้กระทั่ง  Dropship Partner โกงเรา เราก็จะต้องชดใช้เงินให้กับลูกค้าแทน  แต่ตรงข้ามกับ Affiliate จะเป็นการซื้อขายโดยตรงกับทางบริษัทเลยเพียงแต่ว่าเราเป็นตัวกลางที่แนะนำสินค้าให้ลูกค้าเห็นสินค้าของทางบริษัทนั้นมากขึ้นเท่านั้นค่ะ

5.Affiliate เป็นการทำการตลาดแบบ Digital Marketing เป็นหลัก

Affiliate จะเน้นการทำการตลาดแบบ Digital Marketing เป็นหลักค่ะ ก็คือ คุณโปรโมทสินค้าของบริษัทที่คุณร่วมผ่านทางเว็บไซต์ Facebook Instagram Youtube หรือถ้าต้องการให้การตลาดของคุณสามารถเข้าถึงลูกค้าได้อย่างกว้างขวางและมากขึ้น คุณก็สามารถทำควบคู่ไปกับการเขียนบทความ Seo เพื่อให้บทความมีการสร้าง link เชื่อมกับเว็บไซต์หรือช่องทางออนไลน์ของเรา ไปปรากฎบน Yahoo, Google เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงง่ายและคลิกเข้ามาในเว็บไซต์ของเราและสนใจสิ่งที่เราแนะนำหรือโฆษณาสินค้าค่ะ ซึ่งการทำการตลาดแบบนี้จะทำผ่านตัวกลางไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ และสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลาอีกด้วยค่ะ

6.Drop Shipping สามารถทำการตลาดได้หลายทาง

Drop shipping สามารถทำการตลาดได้หลายทางค่ะ คุณไม่จำเป็นจะต้องทำ Digital Marketing อย่างเดียวแบบ Affiliate ก็ได้ หากคุณเลือกทำ Drop shipping แบบสต็อคสินค้าเอง คุณสามารถทำเป็นหน้าร้านให้ลูกค้ามาซื้อถึงที่ก็ได้ค่ะ และยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าอีกด้วย และคุณก็ไม่จำเป็นต้องมีเว็บไซต์หรือเขียนบทความ Seo เป็นของตัวเองอีกด้วยค่ะ

คุณเหมาะกับการทำแบบไหนมากกว่ากัน ?

  • เหมาะสำหรับคนต้องการเริ่มธุรกิจแบบความเสี่ยงน้อย

Affiliate และ Drop shipping จะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจแบบไม่อยากใช้เงินเก็บตัวเองมากนักหรือกลัวที่จะขาดทุนในธุรกิจแรกของตัวเองค่ะ

  • เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้เวลาว่างในการหารายได้เสริม

สำหรับคนที่มองหน้างานเสริมหรือต้องการจะมีรายได้เพิ่มขึ้นหลายๆทาง Affiliate กับ Drop shipping ก็เป็นสองอย่างที่เราอยากจะแนะนำค่ะ เพราะสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลาไม่ว่าจะทำในโทรศัพท์หรือ laptop ของคุณก็ทำได้ค่ะ

  • เหมาะสำหรับคนที่อยากมีธุรกิจของตนเองแต่ยังไม่มีประสบการณ์

สำหรับใครที่อยากจะสร้างธุรกิจของตนเองแต่ยังไม่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจ ก็สามารถหาประสบการณ์จากการทำ Affiliate และ Drop shipping ได้ค่ะ เพื่อที่ได้เรียนรู้การขาย การตลาดๆ จะได้นำไปเป็นแนวทางและปรับใช้ในธุรกิจของตนเองในอนาคตค่ะ


สรุป

Affiliate และ Drop shipping จะเห็นว่ามีลักษณะที่คล้ายกันอยู่มากเลยใช่ไหมคะ แต่จะใช่ว่าจะเหมือนกันหมดเลยซะทีเดียว ยังมีข้อแตกต่างและข้อได้เปรียบของมันอยู่ โดยเราสามารถเลือกทำสิ่งเหล่านี้ตามความเหมาะสมของเราที่เราสะดวกเพื่อให้เราได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับเราที่สุดได้เลยค่ะ

 

 

 

เรื่องอื่นๆ