แมส มาร์เก็ต (Mass Market) คืออะไร ?

Natthawut Phurahong
mass market cover

แมส มาร์เก็ต (Mass Market) คืออะไร ? บทความที่ผ่านผมได้พูดถึงตลาดเฉพาะกลุ่มไปแล้ว ตอนนี้ผมจะมาพูดถึงตลาดที่เน้นขายทุกคนกันต่อ โดยจะอธิบายในหัวข้อเดียวกับบทความเดิมเลยเพื่อให้สามารถเปรียบเทียบกันได้อย่างง่ายนะครับ เอาเป็นว่าเรามาเริ่มที่หัวข้อแรกกันเลยดีกว่า

ลักษณะของตลาดกลุ่ม แมส มาร์เก็ต (Mass Market)

ตลาดแมส หรือตลาดเน้นจำนวนเนี่ย เรียกให้เข้าใจง่ายๆ คือตลาดที่กลุ่มผู้ค้าเนี่ยไม่ได้เจาะจงกลุ่มลูกค้า เป็นการขายสินค้าในชนิดที่ว่าใครๆก็สามารถซื้อได้ แล้วก็ใครๆก็ใช้ได้นั่นเอง อาจจะเรียกได้ว่าทุกเพศทุกวัยเลย ในบางรายการสินค้า โดยส่วนใหญ่ๆเนี่ยเราจะมองได้ง่ายๆเลยว่าอะไรเป็นสินค้าในกลุ่มแมสโปรดักส์ คุณอาจจะเดินเข้าไป 7-11 เพื่อหาขนม หรือของใช้บางอย่างไปใช้งาน นั่นแหละครับคือสินค้าประเภทนี้ เพราะมันเป็นสินค้าที่เรียกได้ว่าซื้อง่ายขายคล่อง หาซื้อได้ทั่วๆไป เดินตลาดนัดก็เจอ ห้างสรรพสินค้าก็เจอ หรือไปเที่ยวที่ไหนก็มักจะเจอเช่นกัน หากไม่เห็นภาพจะขอยกตัวอย่างสินค้าประเภทนี้มาคร่าวๆละกันนะครับ

ตัวอย่างของสินค้ากลุ่มนี้

สินค้ากลุ่มนี้คือทุกอย่างในชีวิตประจำวันเลยครับจริงๆใกล้ตัวมากๆ มองไปรอบๆตัวคุณยังไงก็จะเจอสินค้าประเภทนี้วางอยู่แน่นอน เอาหละมาเริ่มที่ตัวอย่างแรกกันเลยดีกว่า

  • เสื้อผ้า อันนี้ชัดเจนไหมครับ เพราะว่าไม่ว่าคุณจะไปที่ตลาดไหนก็มักจะเจอเสื้อผ้าขายไปหมดทุกที่ ทั้งตลาดนัด ตลาดใหญ่ บนห้าง หรือสถานที่ท่องเที่ยว หรือแม้แต่ตามโซเชียลมีเดียต่างๆ ก็มีเสื้อผ้าขายเต็มไปหมด เพราะว่ามันเป็นสิ่งที่เราใส่กันทุกๆวันอยู่แล้ว แล้วก็กระแสแฟชั่นเปลี่ยนไปตลอด เพราะฉะนั้นแล้วมันเลยเป็นสินค้าที่ยังคงซ้อง่ายขายคล่องต่อไปอีกนานเลยครับ
  • เครื่องเขียน นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างสินค้าแมสโปรดักส์ ที่มักจะมีขายอยู่ทั่วๆไปเช่นกัน เป็นเหมือนสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับคนทุกวัย เพราะต้องใช้ในการเขียนหรือวาดอะไรต่างๆนั่นเอง โดยผู้ซื้อนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ความรักในเครื่องเขียนมากขนาดนั้น ก็ตัดสินใจซื้อมาใช้งานกันได้ เพราะส่วนใหญ่ก็จะซื้อมาใช้งานกันเฉยๆ ขอแค่เขียนดีก็พอแล้ว (แต่จริงๆ แล้วในตลาดนี้ก็จะมีนิช โปรดักส์อยู่เช่นกันนะครับ เยอะแยะเลย)
  • หมูปิ้ง เป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่เวลามีใครถามว่ามีเงินไม่มากอยากเริ่มต้นทำธุรกิจเริ่มจากทำอะไรดี ก็จะมีคำตอบนี้มาตลอดครับ ขายหมูปิ้ง ถามว่าทำไมต้องเป็นหมูปิ้ง เพราะมันเป็นสินค้าที่เหมาะกับชั่วโมงเร่งด่วนของคนทั่วๆ ไปไงครับ อัตรากำไรก็ขึ้นอยู่กับทำเลเป็นหลัก ใครๆก็รู้จัก ไม่จำเป็นต้องทำการตลาดอะไรเท่าไหร่เลย ถ้ามีคู่แข่งก็จะแข่งกันที่ความคุ้มค่าเป็นหลักซะส่วนใหญ่ หมูปิ้งเลยถือว่าเป็นสินค้าในกลุ่มนี้นั่นเอง (ถ้าอยากจะเป็นนิช ในการขายหมูปิ้งนี่ต้องมีไอเดียพลิกแพลงกันนิดนึงนะครับ ฮ่าๆ)

 

เช่นเคยครับสินค้ากลุ่มนี้มีมากมายยิ่งกว่ากลุ่มนิช ซะอีกซึ่งผมยกตัวอย่างมาเพียง 3 ตัวอย่างก็น่าจะเพียงพอที่จะทำให้คุณผู้อ่านได้รู้จักแล้วพอเข้าใจเกี่ยวกับตลาดประเภทนี้ได้บ้างพอสมควรแล้วนะครับ

แล้วน่าสนใจลงทุนในตลาดนี้ไหม ?

ในตลาดแบบนี้โดยปกติมักจะมีผู้ค้ารายใหญ่ๆอยู่แล้ว โดยปกติจะไม่ค่อยมีใครแนะนำให้ไปลงทุนในตลาดขนาดใหญ่แบบนี้ในขณะที่ผู้ลงทุนไม่มีงบประมาณในการทำการตลาดมากพอครับ เพราะว่าตลาดกลุ่มนี้มักแข่งขันกันที่ราคาเป็นหลัก (ไม่พูดถึงแบรนด์นะครับ) ซึ่งอาจจะมีเริ่มคุณภาพมาด้วยแต่ตัวผู้ซื้อมักจะแทบราคาก่อนแล้วเทียบคุณภาพ หากว่าเจ้า A ราคาถูกกว่าเจ้า B พอสมควร ทั้งๆที่เจ้า A คุณภาพอาจจะแย่กว่าเจ้า B ผู้ซื้ออาจจะเลือกที่เจ้า A ก่อนถ้าคุณภาพอยู่ในเกณฑ์ที่ผู้ซื้อรับได้ โดยส่วนใหญ่ๆแล้วผู้ค้ารายใหญ่เวลาผลิตสินค้าจำนวนมาก หรือรับสินค้ามาจำนวนมากๆเนี่ย มักจะมีต้นทุนที่ต่ำกว่าอยู่แล้วครับ เพราะฉะนั้นถือว่ายากพอสมควรที่จะเริ่มต้นในตลาดกลุ่มนี้ครับ

 

แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีข้อดีนะครับ ข้อดีของตลาดกลุ่มนี้ก็คือ เมื่อสินค้าของเราเป็นสินค้าที่ซื้อง่ายขายคล่อง ก็จะทำให้ทุนเราไม่จมไปกับสินค้าที่เราสต๊อคไว้ เพราะสามารถขายออกไปได้ตลอด ทำให้เงินสะพัดมากกว่าตลาดอีกกลุ่มนึงครับ

 

ภาพประกอบ : pixabay

เรื่องอื่นๆ