8 วิธีออมเงิน วัยเรียน อย่างไรให้มีเงินเก็บ

i.immm
pexels-photo-1288483
  • 8 วิธีออมเงินในวัยเรียน

  • ทำไมเราต้องออมเงิน ทั้งๆที่ยังเรียนอยู่


วิธีออมเงิน วัยเรียน บทความนี่เราจะเขียนต่อเนื่องมาจากบทความ วิธีการออมเงินยังไง ให้มีเงินเก็บเยอะๆ ค่ะ เพราะเราได้เห็นความสำคัญทางด้านการเงินในวัยเรียนว่ามีค่าใช้จ่ายที่เยอะและมีค่าใช้ยิบย่อยมากมาย ที่สำคัญเลยคือเรายังต้องพึ่งพาเงินจากผู้ปกครองของเราอยู่ หรือบางคนมีทำงานเสริมบ้าง แต่พบปัญหาเกี่ยวกับการออมเงินคือพยายามเก็บเงินแล้ว แต่เก็บได้น้อยอยากมีเงินเก็บเงินออมที่มากกว่านี้เพื่อไปสำรองใช้จ่ายเวลามีปัญหาหรือสำรองจ่ายค่ายิบย่อยในการเรียนได้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการออมเงินที่เหมาะกับน้องๆที่อยู่ในวัยเรียน ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา ก็สามารถทำวิธีที่เรานำเสนอไปปรับใช้ได้เลยค่ะ

8 วิธีออมเงินในวัยเรียน

1.จะซื้อหนังสือต้องเช็คก่อน

อยากได้หนังสือใหม่ไม่ว่าจะเป็นหนังสือที่เกี่ยวกับการเรียนหรือหนังสืออ่านเล่นในเวลาว่าง เราควรจะเช็คในห้องสมุดก่อนค่ะว่าที่ห้องสมุดตามโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยของเรานั่นมีหนังสือที่เราต้องการไหม หรือบางมหาวิทยาลัยมีให้นักศึกษายื่นใบคำร้องให้สั่งซื้อหนังสือเล่มที่เราต้องการได้ แต่จะต้องใช้เวลาในการรอหนังสือพอสมควรค่ะ หรือถ้าในห้องสมุดไม่มี เราสามารถไปเสริชในอินเตอร์เน็ตได้ค่ะเพราะบางเล่มจะมี E-Book ให้อ่านฟรีได้เลย

2.อย่าทิ้งหนังสือที่ไม่ใช้แล้ว

หนังสือบางเล่มที่เราซื้อมาเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย หรือหนังสือที่เราสะสมเป็นหนังสือที่หายาก เราสามารถนำมาขายเป็นหนังสือมือสองได้ค่ะ นอกจากเราจะได้เงินในการขายหนังสือแล้วเรายังช่วยให้คนที่ซื้อนั้นประหยัดเงินจากการไปซื้อหนังสือเล่มใหม่ได้อีกด้วยค่ะ

3.ของน่ารักๆบางที่ก็ไม่จำเป็น

เราเชื่อว่าทุกคนที่อยู่ในวัยเรียนโดยเฉพาะผู้หญิงจะต้องแพ้สิ่งของที่น่ารักและสวยงามเสมอค่ะ บางทีของที่เราเจอนั่นน่ารักและสวยงามก็จริงจนลืมไปเลยว่าสิ่งของอันนี้เราก็มีแล้ว เป็นสิ่งของที่มีหน้าตาเรียบๆไม่น่ารัก แต่อย่าลืมนะคะว่าสิ่งของอันนี้ก็มีความสามารถที่เหมือนกันแต่แค่ไม่ได้มีความน่ารักเท่านั้น ผลลัพธ์ในการทำงานก็เหมือนกัน แล้วเราจะซื้อมาอีกอันเพื่อให้เราเปลืองเงินอีกทำไมกัน ? เราจึงต้องมีสติในการซื้อของทุกๆครั้งเลย

4.เติมเงินหรือใช้รายเดือนดี ?

ข้อนี้เราว่าทุกคนส่วนใหญ่จะใช้โทรศัพท์จ่ายเป็นรายเดือนกันใช่ไหมคะ และค่าใช้จ่ายมีราคาที่สูงเลยทีเดียวขั้นต่ำก็ 300 บาทต่อเดือนแน่ๆค่ะ ยิ่งเราต้องจ่ายค่าโทรศัพท์เองแล้วนั่น เรียกได้ว่าเสียดายตังกันเลยทีเดียว เราจึงอยากให้ทุกคนลองคำนวณค่าใช้จ่ายโทรศัพท์ของว่าใช้แบบไหนคุ้มกว่ากัน หากบางคนอยู่หอไม่มีไวไฟให้ใช้รายเดือนแพ็คเกจเน็ตเร็วๆรวมค่าโทรแล้วอาจจะคุ้มกว่า หรือใครที่มีไวไฟและไม่ค่อยได้ออกไปข้างนอกมากนักอาจจะใช้แบบเติมเงินจะคุ้มกว่า เลือกเติมเน็ตเฉพาะวันที่ออกไปข้างนอกหรือเติมเงินทิ้งไว้ในโทรศัพท์ยามฉุกเฉินก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยประหยัดตังได้ค่ะ

5.พก บัตรประจำตัวนักเรียน/นักศึกษา ติดตัวไว้

ไม่ว่าเราจะไปเที่ยวสถานที่ไหนๆจะสังเกตได้ว่าบางที่นั้นจะมีส่วนลดค่าเข้าสำหรับนักเรียนและนักศึกษา หรือ เวลาเราต้องการจะซื้อของร้านค้าบางร้านก็จะมีส่วนลดให้สำหรับน้องๆที่เป็นนักเรียนหรือนักศึกษาด้วยค่ะ หรือหากไม่ได้รับส่วนลดก็อาจจะได้รับสิทธิพิเศษอื่นๆได้ค่ะ

6.เปิดบัญชีเงินฝากประจำ

บัญชีเงินฝากประจำจะช่วยให้เราเป็นคนที่มีวินัยในการออมเงินมากขึ้นค่ะ เพราะเราจะต้องออมเงินเป็นจำนวนเท่าๆกันทุกเดือน โดยธนาคารนั่นจะตัดจากบัญชีธนาคารของเราเลยอาจจะเป็นต้นเดือนหรือปลายเดือนแล้วแต่ธนาคารค่ะ นอกจากนี้เรายังได้รับดอกเบี้ยที่สูงกว่าการออมเงินทั่วไปอีกด้วยค่ะ โดยขั้นต่ำในการฝากเงินของบัญชีเงินฝากประจำคือ 500 บาทค่ะ อันนี้ก็จะแล้วแต่ธนาคารด้วยค่ะว่าขั้นต่ำเท่าไหร่ และขึ้นอยู่กับความสามารถในการฝากของคนที่อยู่ในวัยเรียนอีกด้วยค่ะ

7.ยกเลิกการใช้บัตรเครดิต

สำหรับใครที่ใช้บัตรเดบิตก็ไม่ต้องกังวลค่ะ ในข้อนี้เราอยากจะให้บุคคลที่มีบัตรเครดิตนั้นทำการยกเลิกบัตรเครดิตไปเพื่อลดการซื้อของที่ไม่จำเป็นลง บวกกับการซื้ออะไรไม่คิดนี่แหละค่ะ เพราะหากมีเจ้าบัตรเครดิตปัญหาที่ตามมาคือเราอยากได้อะไรเราจะรูดซื้อของสิ่งนั้นทันทีโดยที่เรายังไม่รู้จริงๆว่าเราอยากได้มันจริงๆรึเปล่า และจะทำให้เราใช้เงินโดยที่ไม่จำเป็นอีกด้วย

8.ทำงาน Part-Time

เป็นงานที่ยอดฮิตของช่วงปิดเทอมหรือซัมเมอร์เลยก็ว่าได้ค่ะ สำหรับใครที่มีเวลาว่างหรืออยากจะมีประสบการณ์ในการทำงานในสังคมใหม่ๆ ก็สามารถทำงาน Part-Time นี้ได้ นอกจากจะได้รับผลตอบแทนมาเป็นเงินเดือนแล้วยังช่วยลดภาระของผู้ปกครองได้อีกด้วยค่ะ สำหรับใครที่อยากจะทำงาน Part-Time แต่ไม่รู้จะไปหางานที่ไหนดี ก็สามารถเข้าไปค้นหางานได้ที่ เว็บไซต์งาน Part-Time ได้เลย

ทำไมเราต้องออมเงิน ทั้งๆที่ยังเรียนอยู่

การที่เราออมเงินนอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้ปกครองของเรา ยังสร้างวินัยสร้างนิสัยในการใช้เงินของเราได้อีกด้วยค่ะ พอเราเรียนจบไปเข้าสู่วัยทำงานเราหาเงินเองได้ ภาระการเงินของเราก็มีเพิ่มมากขึ้นกว่าแต่ก่อนไม่ว่าจะเป็นการซื้อรถ ซื้อบ้าน การสร้างครอบครัวในอนาคต จะช่วยให้เราสามารถใช้เงิน บริหารวางแผนการเงินได้ดีและเพิ่มความมั่นคงให้กับเราในอนาคตและทำให้เรามีเงินเพียงพอในการดำรงชีวิตโดยที่เราไม่จำเป็นจะต้องไปสร้างหนี้สินให้แก่ตนเองมากมายได้ค่ะ


สรุป

การเก็บเงินในช่วงที่เรากำลังเรียนอยู่ มันไม่ได้ยากอย่างที่เราคิด เพียงแค่เราพยายามมองสิ่งรอบๆตัวของเรา ว่ามีอะไรที่มันไม่จำเป็น มีอะไรที่ไม่คุ้มค่า เราสามารถลดค่าใช้จ่ายมันได้โดยที่เราไม่ต้องเดือดร้อนอะไรมากมายเลยค่ะ วิธีที่เรานำเสนอไปถึงแม้จะเป็นวิธีที่ลดค่าใช้จ่ายได้ไม่มากนักแต่ถ้าหากเราค่อยๆสะสมทีละเล็กทีน้อยเราก็สามารถทำให้เป็นก้อนโตได้เช่นเดียวกันถ้าเรามีวินัยค่ะ และที่สำคัญเราอยากให้ทุกคนที่อยู่ในวัยเรียนหันมาเห็นคุณค่าในการใช้เงินให้มากขึ้นอีกด้วยค่ะ

เรื่องอื่นๆ