วิธีการออมเงิน ยังไง ?!! ให้มีเงินเก็บเยอะๆ

i.immm
business-money-pink-coins
  • ทำไมเราต้องออมเงิน

  • วิธีการออมเงิน


วิธีการออมเงิน ใครหลายคนเราว่าคงมีปัญหาเกี่ยวกับการออมเงินบางวิธีนั่นไม่เหมาะกับเราไหมคะ บางทีเก็บแต่เงินจนเงินไม่พอใช้ในชีวิตประจำวันด้วยก็มี ถือว่าเป็นการออมเงินที่ผิดเลยนะคะ เราไม่ควรให้การออมเงินมาเป็นปัญหาในการใช้ชีวิตของเรา แต่ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำวิธีการออมเงิน ที่สามารถนำไปใช้ได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือแม้แต่วัยทำงานแล้วค่ะ เพราะเราปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการมีเงินเก็บนั่นเรียกได้ว่ามีไว้อุ่นใจกว่าไม่มีจริงๆค่ะ เวลาเราเดือดร้อนเราสามารถนำเงินเก็บตรงนี้มาใช้ได้โดยไม่ต้องไปพึ่งพาคนอื่นและไม่ก่อหนี้สินให้กับตัวเองอีกด้วยค่ะ

ทำไมเราต้องออมเงิน

คำว่า”อนาคต”เป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน ในวันนี้เราอาจจะใช้เงินแบบไม่คิดจะเหลือเงินให้เป็นเงินเก็บเลยเพราะว่าเรายังไม่มีปัญหาเกี่ยวกับด้านการเงินก็จริง แต่ในอนาคตเมื่อเรามีอายุมากขึ้นเราย่อมมีค่าใช้จ่ายมากขึ้น และค่าใช้จ่ายต่างๆนั้นก็เป็นจำนวนที่ไม่แน่นอน หรือเราอยากจะลงทุนในการลงทุนบางประเภทเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่มากขึ้น แต่เรากลับไม่มีเงินที่จะลงทุนหรือจ่ายในค่าใช้จ่ายต่างๆ จึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมเราจะต้องออมเงิน การออมเงินเรียกได้ว่าเป็นตัวชี้วัดว่าชีวิตเราจะมีความมั่นคงมากขนาดไหนเลยค่ะ บางทีในอนาคตเราอาจจะตกงานแต่เรามีเงินเก็บพอทีจะประทังชีวิตให้ถึงจุดที่เราสามารถหางานทำใหม่ได้แล้ว โดยที่ไม่ต้องสร้างหนี้ให้กับตัวเองและสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น เพราะฉะนั้นการออมเงินจึงมีความสำคัญกับเรามากเลยทีเดียว

วิธีการออมเงิน

1. แบ่งเงินออมก่อนใช้จ่าย

คำว่าออมเงินจริงๆแล้ว คือการแบ่งเงินไว้สัก 10 % ก่อนที่จะนำเงินทีเหลือไปใช้จ่าย ไม่ใช่ว่าเราได้เงินมาแล้วใช้เงินเหลือเท่าไหร่ก็เก็บเท่านั้นค่ะ เช่น เราได้เงินมา 1,000 บาท อยากจะออมเงินไว้สัก 10% ก็แบ่งเก็บ 100 บาท 900ที่เหลือก็นำไปใช้จ่าย หรือบางท่านอยากจะออมเงินเพิ่มก็เก็บเป็น 15% 20% ตามที่เราสะดวกเลยได้เลยค่ะ

2.แบ่งเงินใช้เป็นรายวัน

การแบ่งเงินใช้เป็นรายวัน ถือว่าเป็นวิธีที่สามารถให้เราใช้เงินได้ตามที่เราตั้งเป้าหมายไว้เลยค่ะ เช่น เราได้เงิน 6,000 บาทต่อเดือน เราก็มาคำนวณก่อนว่าในแต่ละวันเราใช้จ่ายอะไรบ้าง ค่ากิน ค่าเดินทาง ตกวันละเท่าไหร่ สมมติเราคิดว่าเราจะใช้วันละ 200 บาท และภายใน 1 เดือนเราต้องออกจากบ้านประมาณ 20 วัน (นับจันทร์-ศุกร์) 20 * 200 = 4,000 เราจะมีเงินเหลือเก็บอีก 2,000 บาท และอาจจะแบ่งไว้ฉุกเฉินอีก 500 หรือเท่าไหร่ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกคนค่ะ

3.เหรียญเหลือห้ามใช้

ตามหัวข้อเลยค่ะ เราเชื่อว่าในแต่ละวันเราจะเหลือเหรียญไว้แน่ๆ และบางคนกลับบ้านมาก็จะกองเหรียญไว้จนลืมไปเลยก็มี แต่เราอยากจะแนะนำค่ะให้มีโหลหรือกระปุกไว้เก็บเหรียญที่เราเหลือในแต่ละวัน หากเราเก็บเหรียญ 10 บาททุกวัน 10 วันเราก็จะมี 100บาทแล้ว แต่เราไม่เชื่อว่าทุกคนจะเหลือเหรียยญน้อยขนาดนั้นในแต่ละวัน การเก็บเหรียญนี่แหละค่ะที่ทุกคนชอบมองข้ามแต่ถ้าเราเก็บมันทุกๆวัน ก็สามารถให้เรามีเงินเก็บที่มากเหลือทีเดียว

4.แยกเงินออมแต่ละประเภท

การแยกเงินออมแต่ละประเภทก็จะช่วยให้เราให้ความสำคัญแต่ละอย่างแตกต่างกันไปค่ะ เช่น เราการออมเงิน เป็น 4 ประเภท คือ ค่าพยาบาล ค่าเที่ยว ของที่อยากได้ เราก็จะกระจายเงินเก็บของเราไปทั้ง 4 ประเภทนี้อันไหนสำคัญมากต่อตัวเราก็เก็บเงินมาก ไล่ลงมาตามความสำคัญเลยค่ะ

5. กำหนดลิมิตการกินในแต่ละเดือน

เราอาจจะลิมิตการกินของเราในแต่ละเดือนว่า เดือนนี่เรากิน Buffet แค่เดือนละครั้งพอ ให้ตัวเองได้มีความสุขกับการกินหรือให้ของขวัญตัวเองที่มีสติในการใช้เงิน และที่สำคัญคือนอกจากจะช่วยประหยัดเงินในเรื่องกินแล้วเนี่ยยังทำให้เราไม่อ้วนอีกด้วยนะคะ

6.ซื้อของชิ้นเล็กๆก่อนเสมอ

ของชิ้นเล็กในที่นี่หมายถึงเวลาเราซื้อครีม หรือสินค้าอะไรก็ตามที่มีตัวทดลอง ไซส์ขนาดเล็ก เราแนะนำว่าให้คุณเลือกซื้อไซส์เล็กมาลองใช้ก่อนค่ะ ถ้าหากว่าใช้แล้วดีเราจะได้กลับมาซื้อใหม่อีกรอบ เพื่อไม่ให้เสียดายเงินหากเราซื้อไซส์ใหญ่มาแล้วแต่กลับใช้ได้ผลไม่ดี

7.มีข้อแลกเปลี่ยนในการซื้อของ

ทุกคนจะต้องมีสิ่งของที่อยากได้ในใจแน่นอนค่ะ การที่เรามีการตั้งเป้าหมายในการทำอะไรสำเร็จเพื่อแลกกับสิ่งของที่เราอยากได้ นอกจากจะสร้างวินัยในการหักห้ามใจซื้อของที่ไม่จำเป็นแล้วยังเป็นแรงผลักดันให้เราทำสิ่งๆนั้นสำเร็จด้วย เช่น น้องๆที่เป็นนักเรียนหรือนักศึกษาอาจจะตั้งเป้าหมายว่าเทอมนี้ฉันจะทำเกรดให้ได้เท่านี้นะ หากเราสามารถทำตามที่เราตั้งเป้าไว้ได้เราค่อยให้รางวัลแก่ตัวเองค่ะ

8.พยายามดื่มแต่น้ำเปล่า

ใช่ค่ะ ทุกคนอ่านไม่ผิดข้อนี้คือการพยายามดื่มแต่น้ำเปล่า ถ้าใครหลายๆคนไปกินอาหารตามห้างก็จะพบว่าเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม น้ำผลไม้นั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูง หรือในชีวิตประจำวันก็ตาม การซื้อน้ำเปล่าหรือสั่งน้ำเปล่ามากินนั้นจะช่วยเราประหยัดเงินไปได้ครึ่งหนึ่งเลยนะคะ ที่สำคัญผลพวงของการดื่มน้ำเปล่านั่นยังช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีแถมหน้ายังใสอีกต่างหาก (ถ้าดื่มน้ำครบ8แก้วนะ)

9.อย่าซื้อของที่ไม่จำเป็น

เราเชื่อว่าทุกคนจะต้องเป็นค่ะ เวลาเจอของที่สวยๆน่ารักๆแล้วอยากได้ แต่ดันมีที่บ้านแล้วซะงั้นแต่ของที่บ้านไม่ได้น่ารักหรือมีลวดลายเหมือนอันนี้ ท่องไว้เลยค่ะว่ามีแล้วความสามารถก็ใช้ได้เหมือนกันเพียงแต่ว่าไม่มีลวดลายที่สวยงามเท่านั้นเองถ้าเรายับยั้งใจตรงจุดนี้ได้เราเชื่อว่าทุกคนสามารถออมเงินให้อยู่ได้แน่ค่ะ

10.ขายของที่ไม่ใช้แล้ว

เราสามารถนำของที่เราไม่ใช้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ หรือสิ่งของต่างๆที่เราคิดว่าถ้านำไปขายยังมีมูลค่าอยู่ และคิดว่าน่าจะมีคนที่สนใจซื้อโดยคุณอาจจะนำไปฝากขายตามร้าน หรือโพสต์ลงโซเซียล เว็บไซต์ต่างๆ เช่น เว็บไซต์ kaidee ซึ่งเป็นเว็บที่ใครหลายๆคนต้องรู้จักเป็นอย่างดี


สรุป

วิธีการออมเงินนั่นมีมากมายหลายวิธีเลยค่ะ แล้วแต่ว่าเรานั้นจะสามารถนำมาปรับใช้ให้สอดคล้องกับเงินของเราที่มีได้มากน้อยแค่ไหน การที่เราประหยัดเงินไม่ได้แปลว่าเราเป็นคนขี้เหนียวขี้งก แต่ที่เราประหยัดเพื่อเพิ่มความมั่นคงในกับชีวิตเรา ในอนาคตไม่ว่าจะเป็นการสำรองเงินเผื่อค่าใช้จ่ายฉุกเฉินหรือการลงทุน หากใครสนใจที่จะออมเงินเพื่อเก็บไว้ลงทุนเราก็มี การลงทุนเบื้องต้น ให้ทุกคนได้อ่านเพื่อต่อยอดจากเงินออมที่เรามีและช่วยเพิ่มมูลค่าของเงินออมในอนาคตด้วยค่ะ

 

 

เรื่องอื่นๆ