นิช มาร์เก็ต (Niche Market) คืออะไร ?

Natthawut Phurahong
pexels-photo-965989

นิช มาร์เก็ต (Niche Market) คืออะไร ? บางท่านที่ค้าขายออนไลน์อาจจะเคยได้ยินมาบ้าง หรือบางท่านอาจจะไม่เคยได้ยินคำนี้มาก่อนเลย ผมจะจะมาอธิบายให้คุณผู้อ่านได้อ่านกันแบบคร่าวๆกันครับว่าจริงๆแล้วความหมายมันคืออะไร แล้วอะไรคือข้อดีข้อเสียของตลาดในลักษณะนี้ ผมจะไม่ขอพูดถึงรากศัพย์ความเป็นมาอะไรนะครับ เพราะสามารถหาอ่านที่ไหนก็ได้แต่หากมีเวลาก็จะนำมาเขียนเป็นบทความต่อๆไป

ลักษณะของตลาดกลุ่มนิช มาร์เก็ต (Niche Market)

ตลาดนิช มาร์เก็ต เนี่ยจะเป็นลักษณะตลาดที่ไม่กว้างครับ เจาะกลุ่มลูกค้าแค่บางกลุ่มซึ่งหมายความง่ายๆว่า เป็นสินค้าที่ไม่สามารถขายให้คนได้ทุกคนแบบพวกขนมปัง อาหาร หรือของใช้ประจำวัน ซึ่งจำพวกนั้นจะเรียกว่า แมส มาร์เก็ต (Mass Market) ครับผม ซึ่งกลุ่มลูกค้าของตลาดกลุ่มที่ผมกำลังพูดถึงเนี่ย จะเป็นลูกค้าเฉพาะกลุ่มซึ่งอาจจะไม่ใหญ่มาก หรือบางทีอาจจะกลุ่มเล็กๆไปเลยทีเดียว โดยสินค้าภายในกลุ่มนี้เนี่ยมักจะเป็นสินค้าที่ไม่สามรถหาซื้อได้ทั่วไปตามตลาด หรือตามร้านค้ารอบตัวของคุณครับ

ตัวอย่างของสินค้ากลุ่มนี้

จริงๆในตลาดกลุ่มนี้มีมากมายครับเพราะมันไม่ได้หายากอะไรเลย ซึ่งบางทีอาจจะอยู่ใกล้ๆตัวคุณผู้อ่านอยู่ด้วยซ้ำ แค่คุณอาจจะมองไม่เห็นมันเองครับ ผมจะมาลองยกตัวอย่างคร่าวๆให้ได้อ่านกันดีกว่า

  • กลุ่มคนรักกระบองเพชร ซึ่งกระบองเพชรเนี่ยเป็นพืชถูกไหมครับ ซึ่งมันคือนิช ของกลุ่มต้นไม้ครับ คนรักต้นไม้มีเยอะครับเป็นแมสเลย ซึ่งคนรักกระบองเพชรก็จะมีน้อยลงมาตามความสนใจของเขา คงไม่แปลกใจกันนะครับว่าทำไมกระบองเพชรมันราคาแพงซะเหลือเกิน ต้นนิดเดียว 50-60 บาทเลยนะบางที
  • สินค้าแฮนด์เมด ครับ สินค้าประเภทนี้ก็เป็นตลาดเฉพาะกลุ่ม เพราะหลายๆอย่างก็คือของทั่วๆไปแหละครับ อย่างเช่นสมุด ที่หาซื้อได้แม้แต่ตาม 7-11 แต่กลุ่มคนที่รักของแฮนด์เมดก็ยังมีอยู่ครับ ซึ่งเยอะเลยทีเดียว ผมคิดว่ามันเป็นคุณค่าทางจิตใจครับ เพราะแต่ละชิ้นสร้างมาด้วยใจของผู้ทำทั้งนั้น และก็เป็นชิ้นเดียวในโลกด้วยอะไรประมาณนี้ครับ (ของทำมือยังไงก็ไม่มีทางเหมือนกันหรอกครับ)
  • จักรยาน ผมยกตัวอย่างจักรยานทำไม เพราะว่านี่เป็นสิ่งที่ปัจจุบันตลาดนี้คึกคักอย่างมากครับ ถึงขึ้นมีกระทู้ถกเถียงกันมากมายว่าทำไมจักรยานราคาถึงแพงขนาดซื้อรถ ซื้อมอเตอร์ไซค์ได้เลย นั่นแหละครับ เพราะยังไงก็แล้วแต่ก็จะมีกลุ่มคนรักจักรยานอยู่ และพร้อมที่จะควักเงินจ่ายต่อให้ราคามันเหยียบแสนก็ตาม

จริงๆ แล้วยังมีอีกมากมายหลายอย่างครับที่เขียนวันละ 10 บทความก็ยังยกตัวอย่างมาไม่หมด ซึ่งตรงนี้จะยกตัวอย่างมาแค่นี้ดีกว่า ซึ่งคิดว่าคุณผู้อ่านน่าจะพอเข้าใจบ้างแล้วว่าสินค้าอะไรที่จัดอยู่ในกลุ่มนี้บ้าง

ทำไมถึงมีความน่าสนใจ ?

ผู้ซื้อที่มีความสนใจในตลาดเหล่านี้ปกติมักจะมีความต้องการสินค้าแต่ละตัวในใจของเขาเองอยู่แล้วครับ ซึ่งเรีียกง่ายๆว่าใจมันรักไปแล้ว  พวกเขาก็มักจะยอมควักเงินจ่ายได้แบบไม่ต้องใช้เหตุผลไต่ตรองอะไรมากมายเลย เพราะใช้ใจตัดสินครับ (เหมือนผมที่เลือกจะซื้อบิ๊กไบค์มาขี่ เพราะว่าเรารักในตรงนี้ ทั้งๆที่ซื้อรถยังคุ้มกว่ามากในการใช้งานทั่วไป ในราคาที่เท่ากัน) ซึ่งจะต่างจากตลาดกลุ่มของแมส มาร์เก็ต (Mass Market) ที่เรามักจะเปรียบเทียบความคุ้มค่าต่อราคา หรืออะไรก็แล้วแต่ กันมากกว่าที่จะซื้อด้วยใจรักอย่างเดียว แล้วนี่ก็เป็นหนึ่งเหตุผลครับที่กลุ่มผู้ค้าในตลาดนี้มักจะประสบความสำเร็จทางการขายได้เร็ว เพระาถึงแม้ว่าราคาขายจะต่ำกว่า แต่กำไรต่อชิ้นสูงกว่ากันมากครับ

ซึ่งตลาดทั้งสองแบบนี้มีข้อดีข้อเสียอยู่ในคนละมุมกันครับ ไม่ได้มีอะไรที่ดีกว่าอะไรเป็นพิเศษ แต่ละตลาดก็มีจุดที่แตกต่างกันไป ไว้โอกาสหน้าจะขอมาอธิบายกันต่อในเรื่องของตลาดแมสแล้วกันครับผม

 

ภาพประกอบ : pixabay

เรื่องอื่นๆ